Ninh Hiệp là một xã thuộc huyện gia lâm (Hà Nội) nằm ngay sát Đình Bảng, Từ sơn,  Bắc Ninh; là một làng nghề truyền thống lâu đời, được người dân khắp ba miền biết đến với nghề kinh doanh thuốc bắc gia truyền.

Công ty cổ phần dược liệu Trường Xuân, được thành lập và phát triển trong môi trường giàu Truyền thống đó, Với mong muốn mang lại những sản phẩm từ dược liệu có chất lượng tốt cho mọi nhà. Sản phẩm trà hoa kết hợp dược liệu được công ty phát triển và đưa ra thị trường như một minh chứng cho mong muốn ấy.

 

Sự ra đời của Sản phẩm trà hoa kết hợp dược liệu gắn liền với câu truyện truyền miệng  của nhà họ Phan Xóm 9, Xã Ninh Hiệp. Theo lời kể lại rằng,  Ông tổ nhà họ Phan là một người dân cần cù chất phác, chăm chỉ làm lụng trên mảnh đất gần nhà do cha ông để lại. Một hôm, sau khi làm việc vất vả, Ông  ngồi nghỉ trên bờ  thì có một đoàn người ăn mặc phú quý đi qua. Gặp chỗ ông nghỉ nên  lại xin chén nước. Thấy khách vừa sang vừa quý nên ông liền về nhà lấy trà ngon nhất mời khách. Nhưng khổ thay, nhà chẳng có trà, Ông bèn hái mấy nụ hoa cúc gần nhà, thêm mấy vị thuốc bắc mà trong nhà có sẵn. Không ngờ trà lại thơm mát dễ uống, Khách khen không dứt, và ngỏ ý mua mang đi lễ bái tổ tiên. Hỏi ra mới biết, khách là con cháu ở xa, nay đi tế tổ ở Đền Đô, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Thấy Khách Sang quý mà lại yêu thích trà do mình tiện tay pha chế, Ông bèn về ghi chép lại công thức bài trà và lưu truyền cho con cháu.

Ngày nay, trên cơ sở bài trà của tổ tiên để lại, Cậu út nhà họ Phan là Ông Phan Thế Trường đã đưa ra ba bài trà hoa kết hợp thảo dược: Trường Xuân Thanh Tâm Trà, Trường Xuân Tĩnh Tâm Trà, Trường Xuân Hương Xuân Trà, như một phần ghi nhớ công lao của Tổ tiên cũng như kết hợp phát huy truyền thống của làng nghề thuốc Nam- Bắc Xã Ninh Hiệp.